Xét nghiệm bệnh lậu

0

Khi mắc các bệnh xã hội, với tâm lý chung đó là sợ hãi, thậm chí hoảng loạn, nhiều người xấu hổ, tự tìm cách chữa bệnh. Bệnh lậu là một bệnh xã hội điển hình, chúng có thể gây ra nhiều sự khó chịu, nguy hiểm với sức khỏe và cách tốt nhất để phát hiện bệnh ngoài các biểu hiện của bệnh thì xét nghiệm bệnh lậu là việc làm đơn giản và nhanh chóng nhất, bởi lẽ không phải ở đối tượng nào thì biểu hiện cũng rõ ràng để có thể nhận biết.

Bệnh lậu do song cầu lậu khuẩn, và vi khuẩn lậu bắt màu Gram (-) do đó, nó còn được gọi là song cầu Gram (-). Chúng lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn, những tiếp xúc tình dục trực tiếp hay gián tiếp, có bảo vệ hay không bảo vệ với người mắc bệnh thì chúng ta hoàn toàn có nguy cơ mắc bệnh.

Triêu chứng của bệnh bao gồm biểu hiện đi tiểu buốt, rắt, đi tiểu ra mủ, niệu đạo sưng đỏ, ngứa, đau, rát, tiết dịch âm đạo,…Do cấu tạo giải phẫu bộ phận sinh dục khác nhau nên biểu hiện ở nam và nữ có sự khác nhau, ở nam giới biểu hiện rầm rộ hơn nữ giới. Nếu như không được điều trị, bệnh lậu có thể gây viêm ống dẫn tinh, tinh hoàn, tiền liệt tuyến… ở nam giới , viêm tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng ở nữ giới. Nếu trẻ sinh ra bằng đường âm đạo của người mẹ bị lậu có thể dẫn đến mù lòa, hoặc trẻ dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp sau sinh khi hít phải dịch âm đạo nhiễm lậu của mẹ. Gây nhiễm trùng máu, viêm khớp, viêm da và một số phủ tạng khác nhưng hiếm gặp.

Các xét nghiệm bệnh lậu là cách tốt nhất, hiệu quả nhanh nhất để có thể phát hiện ra có phải người bệnh đã nhiễm lậu hay không. Một số phương pháp xét nghiệm bệnh lậu thường đường áp dụng đó là:

– Phương pháp phát hiện kháng nguyên

+  Là thử nghiệm miễn dịch enzyme, sử dụng xét nhiệm lâm sàng biểu thị kháng nguyên lậu khuẩn.

+ Là xét nhiệm Fluorescence trực tiếp, bằng cách phát hiện protein lậu màng ngoài tại kháng thể đơn để thử nghiệm miễn dịch huỳnh quang trực tiếp.

– Phương pháp xét nhiệm trực tiếp:

Lấy chất bài tiết từ niệu đạo của người bệnh, nhuộm bệnh phẩm, soi thấy vi khuẩn bắt màu gram (-) nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân. Phương pháp này có hiệu quả với phần lớn với người mắc lậu đơn thuần, cho tỷ lệ dương tính khoảng 90%; đối với các trường hợp bệnh lậu mạn tính tỷ lệ dương tính thấp hơn, vì vậy cần lấy dịch tiếp xúc ở tuyến tiền liệt nhằm nâng cao tỷ lệ phát hiện.

– Phương pháp nuôi cấy: Lậu cầu được nuôi cấy là bằng chứng quan trọng để chẩn đoán. Tuy nhiên đây là phương pháp khá mẫn cảm đối với những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng gì, nuôi cấy cho kết quả dương tính là có thể chẩn đoán. Trước đây, nuôi cấy là phương pháp duy nhất được tổ chức y tế thế giới khuyên dùng.

– Phương pháp xét nhiệm tính nhạy cảm: Sau khi kết quả nuôi cấy dương tính ta tiếp tục tiến hành thử nhiệm phản ứng của thuốc. Dùng phương pháp khuếch tán để kiểm tra tính nhạy cảm hoặc dùng phương pháp Agar pha loãng để xác định nồng độ kháng khuẩn nhỏ nhất (MIC).

– Phương pháp xét nhiệm PPNG: Bệnh lậu dương tính cho kết quả PPNG, âm tính N-PPNG

Tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội, áp dụng các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu hiện đại. Sử dụng hệ thống kiểm tra DNA vi sinh vật, máy quang học miễn dịch, máy kiểm tra sinh hóa tự động của Mỹ… Tiến hành phân tích định tính, định lượng một cách khoa học, chính xác và kiểm tra đa phương diện với các loại lậu cầu khuẩn về hoạt tính, mức độ xâm hại, độ nhạy cảm thuốc, nhiễm trùng chéo,… Kiểm tra phát hiện biến thể của lậu cầu khuẩn để tiến hành điều trị hiệu quả.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội khám và điều trị từ 8 – 20h tất cả các ngày, kể cả ngày nghỉ và lễ. Liên hệ số điện thoại 02437.152.152 hoặc chat trực tuyến để được bác sĩ hỗ trợ và tư vấn miễn phí 24/24 giờ.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội: 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa, Hà Nội.

Share.

About Author

Leave A Reply