Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

0

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Bình thường, kinh nguyệt bắt đầu từ bé gái tuổi dậy thì (9-13 tuổi) và kết thúc từ tuổi mãn kinh (44-55 tuổi). Trong khi một vòng kinh dao động từ 28-30 ngày, lượng máu từ 40-100ml, 2 ngày đầu mất ¾ lượng máu kinh, hành kinh từ 3-5 ngày

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng kinh nguyệt bị rối loạn về chu kỳ, lượng máu, thời gian. Có thể là chu kỳ ngắn hoặc dài hơn, lượng máu ra nhiều, ít hơn so với bình thường, thời gian chậm hoặc sớm…

Dưới đây là một số triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều:

  • Đau bụng kinh: Khi sắp đến hoặc đang trong thời gian hành kinh, chị em thường phải chịu đựng những đau đớn, cơn đau có thể âm ỉ, cũng có thể đau liên tục kéo dài nhiều giờ.
  • Rong kinh: Là hiện tượng kinh nguyệt ra không theo chu kỳ, máu kinh ra nhiều hơn 1 tuần.
  • Chu kỳ kinh nguyệt dài, ngắn bất thường: Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 được coi là chu kỳ ngắn, chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 35 ngày được coi là chu kỳ dài.
  • Lượng máu kinh: Máu kinh nhiều hoặc ít có thể dựa vào số lượng thay băng vệ sinh.
  • Âm đạo tiết ra dịch nhầy bất thường, máu kinh đông cục, máu kinh có màu đỏ tươi, hồng nhạt, có thể màu đen.
  • Ngoài ra, chị em có cảm giác mệt mỏi, chán nản, đầy hơi, táo bón, đau khi quan hệ và dễ cáu giận, nóng tính…

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

– Tâm lý: Căng thẳng, mệt mỏi, áp lực công việc…khiến nhiều chị em trầm cảm, làm mất cân bằng nội tiết tố nữ, từ đó ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

– Các bé gái tuổi dậy thì rất dễ gặp tình trạng kinh nguyệt không đều, kinh có thể đến quá sớm hoặc chậm kinh, kinh nguyệt ra nhiều hoặc ít…do cơ địa, cơ quan sinh sản hoạt động chưa ổn định.

– Chị em lạm dụng thuốc tránh thai, an thần, kháng sinh hoặc sử dụng nhiều bia rượu thuốc lá và các chất kích thích…cũng là nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều.

Nguy hiểm hơn, kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu cảnh báo chị em đang gặp một số bệnh phụ khoa như  viêm âm đạo, các bệnh tử cung (viêm cổ tử cung, u xơ cổ tử cung…), các bệnh buồng trứng (viêm buồng trứng, đa nang buồng trứng…)…Nếu không điều trị kịp thời, các bệnh phụ khoa có thể gây ảnh hưởng chức năng sinh sản, gây vô sinh, hiếm muộn, thậm chí biến chứng ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng.

Share.

About Author

Comments are closed.