Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không

0

Hỏi: Thưa bác sĩ

Cháu năm nay 14 tuổi, đang là học sinh trung học cơ sở. Cháu có kinh đến nay đã được hơn nửa năm nhưng chưa khi nào chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Khi thì chu kỳ kinh của cháu đến quá sớm, khi thì phải đến gần 2 tháng kinh nguyệt mới xuất hiện. Không những vậy, cháu còn gặp phải những triệu chứng kinh nguyệt không đều như: Đau bụng dưới dữ dội, đau lưng, rối loạn tiêu hóa.

Xin hỏi bác sĩ kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không? Trường hợp của cháu có cần đến cơ sở y tế khám chữa không? Mong bác sĩ cho tôi xin lời khuyên?

Hồng Hạnh (An Giang)

kinh-nguyet-khong-deu-anh-huong-toi-thu-thai-ntn

Trả lời: Hồng Hạnh thân mến

Kinh nguyệt không đều là dấu hiệu đầu tiên cho thấy nữ giới đã bước vào độ tuổi dậy thì và có thể thực hiện chức năng sinh sản. Kinh nguyệt cũng là dấu hiệu phản ánh tình trạng sức khỏe của chị em phụ nữ.

Thông thường, một kỳ “nguyệt san” thường có thời giantừ 28-30 ngày, nhưng cũng có thể nhanh hơn hoặc chậm đi 3 – 5 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 3 – 5 ngày. Thường nữ giới bắt đầu hành kinh ở trong độ tuổi từ 11- 18 tuổi, một số ít trường hợp nữ giới dậy thì và hành kinh sớm hơn. Trong thời gian 2 năm đầu tiên nữ giới thường gặp phải triệu chứng rối loạn kinh nguyệt do nội tiết tố nữ chưa đi vào ổn định, đây cũng là trường hợp mà bạn đang gặp phải.

Bạn mới có kinh nguyệt được nửa năm nên việc gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều là điều rất dễ hiểu. Bạn cũng không cần phải lo lắng quá về tình trạng của mình vì khi bước vào tuổi trưởng thành, kinh nguyệt sẽ dần ổn định và đều hơn. Tuy nhiên, nếu sau 2 năm đầu mà tình trạng kinh nguyệt không đều nêu trên vẫn diễn ra thường xuyên bạn cần phải có sự can thiệp kịp thời.

Trong trường hợp bạn phát hiện kinh nguyệt của mình có những dấu hiệu bất thường nêu ra sau đây thì đừng nên chần chừ mà hãy sớm tới các cơ sở y tế chuyên khoa để nhận được sự tư vấn cụ thể của bác sĩ.

-Ngày hành kinh kéo dài hơn 7 ngày hoặc ít chỉ trong 1 ngày là hết

-Rối loạn kinh nguyệt kéo dài kèm theo đau bụng dưới dữ dội thường xuyên.

-Ra máu bất thường như lượng máu kinh ít và có mùi hôi, màu sắc máu thâm đen, vón cục.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thay đổi một số thói quen hàng ngày như: Sắp xếp thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lí, tránh thức khuya, không dùng các chất kích thích, nước ngọt quá nhiều, nước có ga, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tập luyện thể dục thể thao điều độ.

Share.

About Author

Leave A Reply