Cắt bao quy đầu và những tiết lộ gây sốc

0

Cắt bao quy đầu không những mang lại tự tin cho nam giới, giảm thiểu tối đa các bệnh viêm nhiễm và các biến chứng do dài, hẹp bao quy đầu gây ra, mà còn mang tính thẩm cao.Những lợi ích đáng kể như: giảm nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV, giang mai…Ít ai biết rằng cắt bao quy đầu đã tồn tại cách đây hàng trăm năm và có rất nhiều những bất ngờ thú vị.

Bao quy đầu là phần da bao ngoài quy đầu dương vật, chứa một lượng lớn tế bào Langerhans, một loại tế bào miễn dịch làm giảm nguy cơ nhiễm trùng xuống thấp hơn. Ngay cả khi ngành y học chưa tiến bộ thì con người đã tự biết cách áp dụng phương pháp cắt bao quy đầu là phương pháp chữa bệnh. Vào cuối năm 1800, các bác sĩ coi cắt bao quy đầu là phương pháp chữa trị hàng loạt bệnh, từ sốt cho đến ngộ độc thực phẩm hay cả bại liệt. Đây được gọi là thời đại bùng nổ của thủ thuật cắt bao quy đầu.

cat-bao-quy-dau

Trong tài liệu được ghi chép lại trên Tạp chí của Hiệp hội y khoa Mỹ, Lewis Sayre, một giáo sư về phẫu thuật chỉnh hình tại Bệnh viện Bellevue kể lại trường hợp của một cậu bé 5 tuổi bị bại liệt. Sau khi kiểm tra, Sayre phát hiện ra rằng cậu bé bị viêm bao quy đầu do hẹp bao quy đầu, gây ra đau đớn, kiệt sức về thể chất. Sau khi điều trị viêm bao quy đầu ổn định, bác sĩ đã tiến hành cắt bao quy đầu, trong vòng chưa đầy 1tháng sau, cậu bé này đã có thể đi lại bình thường.

Nếu như bạn cho rằng cắt bao quy đầu chỉ diễn ra ở những nơi dân trí cao thì chưa đúng, trên thực tế, theo tài liệu lịch sử ghi chép lại thì Ai Cập- vùng đất trị vì bởi các Pharaoh cổ đại mới chính là những người đi tiên phong cho nghi thức cắt bao quy đầu. Vậy là, thủ thuật này đã có từ cách đây khoảng 2400 năm trước công nguyên. Đến nay, trên các bức tường ở khu vực chôn cất Saggara vẫn còn có những bức hình mô tả cảnh cắt bao quy đầu, con dao và hình bác sĩ phẫu thuật.

Người Ai Cập, theo nhận xét của Heroductus thì ban đầu họ rất thích cắt bao quy đầu vì theo họ, việc làm này mang đến sự sạch sẽ và ưa nhìn.

Nghi thức cắt bao quy đầu đang trở thành quy chuẩn của xã hội hiện đại

Nếu như trước đây cắt bao quy đầu trở thành một nghi lễ bắt buộc áp dụng cho bé trai khi bước vào độ tuổi trưởng thành thì giờ đây, thủ thuật này đã được thu hẹp, trở thành một trong những phương pháp điều trị dài, hẹp bao quy đầu hiệu quả.

Xung quanh việc cắt bao quy đầu vẫn còn tồn tại nhiều tranh cãi ngay cả trong y giới lẫn trong xã hội. Trong khi một số tổ chức chống đối tục lệ cắt bao quy đầu, cho đây là một vi phạm nhân quyền trẻ em và thiếu bằng chứng y học, thì một số khác lại ủng hộ thủ thuật này, cho đây là một phương pháp phát triển sức khỏe  cộng đồng, nhất là giúp phòng chống nhiễm HIV/AIDS.

Tháng 3/2007, WHO và UNAIDS công nhận cắt bao quy đầu ở trẻ nam là một phương pháp ngăn chặn HIV công hiệu, nhưng kèm theo cảnh báo là phẫu thuật này chỉ có thể ngăn chặn phần nào và không được dùng nó thay thế tất cả những phương pháp phòng chống khác.

WHO cũng công bố những phát hiện khoa học về thủ thuật cắt bao quy đầu có thể phòng ngừa bệnh lây truyền bệnh HIV trong giao hợp nam nữ, nhất là trong những vùng bệnh này đang lan tràn như vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi. Riêng tại Mỹ, thủ thuật này vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất trong số các thủ thuật nhi khoa.

Share.

About Author

Leave A Reply