Cảm giác ngứa rát vùng kín có phải biểu hiện viêm âm đạo

0

Ngứa rát vùng kín không chỉ gây ra cảm giác khó chịu, bất tiện mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vậy, cảm giác ngứa rát vùng kín có phải biểu hiện viêm âm đạo không? Đây là câu hỏi mà thời gian gần đây rất nhiều người bệnh thắc mắc gửi thư về hòm thư điện tử của Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội.

Chị Nguyễn Hồng M. (24 tuổi, Mỹ Đình) chia sẻ “không hiểu sao thời gian gần đây vùng kín của mình luôn trong tình trạng bứt rứt khó chịu, tình trạng ngứa rát vùng kín khiến mình thấy bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Không chỉ thế mình còn thấy vùng kín có mùi hôi khó chịu, mặc dù mình đã vệ sinh rất kỹ lưỡng, thậm chí mỗi khi đi vệ sinh mình đều dùng vòi xịt để rửa, vậy mà tình trạng vẫn không được cải thiện”

Hay như trường hợp của chị Thái Thùy L. (20 tuổi, Vĩnh Tuy) chia sẻ “cháu thấy vùng kín của mình bị ra nhiều khí hư mùi hôi, cảm giác ngứa rát vùng kín. Xin hỏi bác sĩ cảm giác ngứa rát vùng kín có phải biểu hiện viêm âm đạo không? Cháu có tìm hiểu thông tin trên google thì thấy rất giống, nhưng cháu cũng không dám chắc nữa. Cháu chưa dám nói với ai, vì đây là vấn đề khá nhạy cảm”.

Đề cập đến vấn này, bác sĩ CKI Tạ Thị Hồng Duyên –Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội chia sẻ tình trạng ngứa rát vùng kín là rất thường gặp, cả ở những chị em đã hoặc chưa quan hệ. Nguyên nhân gây ngứa rát vùng kín có thể do trong quá trình sinh hoạt hằng ngày chị em vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, hoặc thói quen lau từ phía hậu môn trước rồi mới tới vùng âm đạo. Điều này vô tình đưa vi khuẩn  từ hậu môn đến âm đạo, gây ra cảm giác kích ứng và ngứa. Cảm giác ngứa rát vùng kín không đơn thuần, nó có thể đi kèm 1 số biểu hiện khác như khí hư ra nhiều, mùi hôi khó chịu ở âm đạo,…Những biểu hiện này có thể là biểu hiện của các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa, điển hình nhất là viêm âm đạo.

Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại âm đạo –bộ phận thuộc hệ sinh dục của nữ giới. Do vừa giữ chức năng sinh dục, lại nằm gần niệu đạo –thuộc hệ bài tiết (bài tiết nước tiểu) do đó đây là vị trí khá nhạy cảm và rất dễ bị các tác nhân gây hại tấn công và gây viêm nhiễm. Một số tác nhân điển hình như nấm, trùng roi, tạp khuẩn, vi khuẩn thường,…một số trường hợp bị viêm nhiễm do các tác nhân lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia, giang mai, sùi mào gà,…

Biểu hiện viêm âm đạo bao gồm tình trạng ngứa rát vùng kín, khí hư ra nhiều (đặc dính, loãng có bọt) với màu sắc khác thường (vàng xanh như mủ, trắng đục, nâu,…) tùy thuộc từng tác nhân gây bệnh cũng như mức độ bệnh mà những biểu hiện mô tả ở mỗi người có sự khác nhau.

Để biết được cụ thể tình trạng ngứa rát vùng kín có phải là biểu hiện của viêm âm đạo hay không thì người bệnh cần đi khám. Những thông tin chúng tôi cung cấp phía trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Nếu còn những thắc mắc cần được giải đáp, người bệnh có thể đến trực tiếp Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội tại số 152 Xã Đàn để được tư vấn, khám và điều trị. Hoặc chọn tư vấn trực tuyến tại website, tổng đài đường dây nóng 0437 152 152.

Share.

About Author

Leave A Reply