Bệnh hoa liễu –đâu chỉ  “kẻ đa tình”

0

Bệnh hoa liễu hay bệnh xã hội, bệnh lây truyền qua đường tình dục đều là cách gọi dùng để chỉ nhóm bệnh lý ở những người có nhiều bạn tình, gái mại dâm. Thế nhưng trên thực tế, không phải những “kẻ đa tình” mới mắc bệnh mà ai cũng có thể mắc căn bệnh này nếu như không có cách bảo vệ tốt.

Nhiều người nghĩ bệnh lây qua đường tình dục chỉ gặp ở những người nhiều bạn tình hay gái mại dâm chứ không thể có ở người chung thủy. Thực ra, ai cũng có thể mắc bệnh lây qua đường tình dục nếu không vệ sinh đúng cách.

chua-benh-giang-mai-38-cam-hoi

Bệnh hoa liễu là gì?

Trước đây, ‘hoa liễu’ là từ được dùng để chỉ các bệnh lây qua đường tình dục, bao gồm bệnh lậu, bệnh giang mai (tiêm la), hạ cam… Ngày nay, có 20 bệnh được xếp vào nhóm này.

Ngoài các bệnh trước đây còn có viêm đường sinh dục do trùng roi, nấm; viêm gan B (và các chủng viêm gan do virus khác lây qua máu và hoạt động tình dục), HIV/AIDS, herpes sinh dục, sùi mào gà…

Các bệnh này do các loại vi trùng, virus hoặc nấm gây ra, truyền từ người bệnh sang người lành qua đường tình dục, đường máu hoặc tiếp xúc.

Các triệu chứng của bệnh hoa liễu

Các bệnh hoa liễu này có những triệu chứng giống và khác nhau, biểu hiện ở nhiều mức độ.

Ví dụ:

– Triệu chứng tiểu buốt là dấu hiệu điển hình của bệnh lậu cấp tính; nhưng ở viêm niệu đạo (do nấm, trùng roi hay do Chlamidia), các triệu chứng đó lại không rõ ràng, dễ bị bỏ qua.

– Cũng là sưng hạch ở bẹn nhưng ở bệnh giang mai giai đoạn 1, bệnh nhân hoàn toàn không đau, trong khi ở các bệnh khác lại đau.

Bệnh nhân hoa liễu không có triệu chứng khi mới bị mầm bệnh xâm nhập. Phải sau nhiều ngày, có khi nhiều tuần, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm mới có triệu chứng, đó gọi là thời gian hoặc giai đoạn ủ bệnh. Nếu không được điều trị sớm, bệnh hoa liễu thể gây những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, hạnh phúc gia đình như: vô sinh đối với cả nam và nữ, trẻ đẻ non, thiếu cân hoặc mù, chửa ngoài tử cung, đau bụng dưới dai dẳng, thậm chí tử vong do nhiễm khuẩn nặng hoặc AIDS,…

Điều trị bệnh hoa liễu

Mỗi loại bệnh có cách điều trị khác nhau. Hầu hết các bệnh hoa liễu đều lây qua đường tình dục và do virus không có thuốc chữa. Vì vậy, điều quan trọng đó là khi có quan hệ tình dục không an toàn với nhiều bạn tình, hoặc thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường như khí hư thay đổi, có ban loét, ngứa ở cơ quan sinh dục, tiểu buốt, sốt…, cần đến ngay cơ sở y tế khám, làm xét nghiệm để chẩn đoán xác định và điều trị kịp thời.

Căn cứ vào các bước thăm khám lâm sàng cũng như kết luận thì các bác sĩ sẽ có những chỉ định thích hợp có hai phương pháp điều trị chính là nội khoa và ngoại khoa

+ Nội khoa: sử dụng thuốc, các phác đồ kháng sinh,….để gây ức chế cũng như ngăn chăn sự phát triển của bệnh.

+ Ngoại khoa: sử dụng kết hợp các thiết bị y tế để loại bỏ tổn thương do bệnh hoa liễu gây ra,…

Cách phòng tránh bệnh hoa liễu

Cách phòng chống tốt nhất các bệnh hoa liễu là dùng bao cao su. Phải dùng phải đúng cách, ngay từ đầu, dùng trong mọi lần giao hợp. Một bao cao su chỉ dùng một lần, không dùng nhiều lần vì dễ bị thủng hoặc rách và không vệ sinh.

Chú ý quan hệ tình dục an toàn, chung thủy

Khi có biểu hiện nghi ngờ cần chủ động đi khám sớm.

Tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội, với đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa giỏi, nhiều kinh nghiệm, kết hợp với những trang thiết bị y tế hiện đại thực hiện khám, tư vấn và điều trị các bệnh hoa liễu như lậu, giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục,…mang lại hiệu quả cao. Với dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng, bảo mật thông tin, chế độ khám chữa bệnh một bác sĩ –một bệnh nhân sẽ giúp nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh, giảm thiểu những áp lực đối với người bệnh.

 

Share.

About Author

Leave A Reply