Bạn biết gì về Virus HPV gây bệnh sùi mào gà sinh dục

0

Virus gây bệnh sùi mào gà  phát triển vô cùng nhanh chóng, lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn là chính. Ở nữ giới nói riêng, những trường hợp mắc virus HPV typ 16, 18 còn có nhiều nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung nếu bệnh không được khám và điều trị kịp thời. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về virus nguy hiểm này.

1. Khả năng nhiễm virus HPV nhỏ đến mức, không có lý do để lo lắng

– Sai! Có tới 40% phụ nữ trong đời tối thiểu có một lần nhiễm virus sùi mào gà HPV do bị lây nhiễm từ người bạn tình qua quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh dù được điều trị nhưng nếu không có biện pháp phòng ngừa nguy cơ bệnh tái phát là điều khó tránh khỏi.

sui-mao-ga-thuong-gap-o-vi-tri-nao

2. Bao cao su (BCS) không thể đảm bảo 100% khả năng bảo vệ trước nguy cơ nhiễm bệnh

– Chính xác! Khi sử dụng bao cao su nữ giới vẫn có thể mắc bệnh sùi mào gà do BCS không che kín bộ phận sinh dục người bệnh. Tuy nhiên vẫn cần sử dụng, bởi BCS phát huy tác dụng hạn chế nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường sinh hoạt tình dục.

3. Mọi sự tiếp xúc với virus HPV đều đi đến kết cục nhiễm bệnh nghiêm trọng

– Sai! Sùi mào gà giai đoạn cấp tính nếu không được điều trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Một khi viêm nhiễm kéo dài 6-12 tháng, có thể dẫn đến những biến đổi bất lợi trong tế bào niêm mạc cổ tử cung, và hậu quả là ung thư đối với virus typ 16, 18.

4. Bởi không ai thuộc phái yếu trong gia đình bị ung thư cổ tử cung, vậy tôi không có gì phải lo

– Sai! Trái với ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, nguy cơ xuất hiện ung thư cổ tử cung không thuộc dạng có thiên hướng di truyền. Gần như hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung là hậu quả tình trạng viêm nhiễm mãn tính do những chủng virus HPV mang mầm ung thư.

5.  Đã có những biện pháp hậu quả ngăn ngừa ung thư tử cung

– Chính xác! Để hạn chế tối đa nguy cơ ngã bệnh ung thư cổ tử cung, cần kết hợp cùng lúc một số cách thức bảo vệ trước virus HPV. Nhằm mục đích này, hãy cố gắng thực hiện lối sống lành mạnh. Áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tham gia tích cực các hoạt động thể thao (dù chỉ thường xuyên dạo bộ), từ bỏ thuốc lá và thói quen lạm dụng bia rượu – nhờ thế cơ thể có phong độ tốt và trong trường hợp cần thiết có thể dễ xoay sở với virus HPV.

Tiêm chủng chống các chủng ung thư do virus HPV là cách thức đơn giản nhất và hiệu quả nhất tự phòng ngừa ung thư cổ tử cung do viêm nhiễm mãn tính. Để cơ thể có khả năng đề kháng nhiều năm, chỉ cần ba liều tiêm chủng. Tuy nhiên nên nhớ, cả trong trường hợp đã tiêm chủng, vẫn phải thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ.

6. Chỉ duy nhất đối tượng tuổi vị thành niên có thể tiêm chủng

– Sai! Mọi đối tượng đều có thể mắc bệnh sùi mào gà chứ không riêng gì nữ giới trong độ tuổi vị thành niên

7. Ung thư cổ tử cung có thể dẫn đến vô sinh

– Chính xác! Tệ hơn, tính mạng có thể bị đe dọa – trường hợp ung thư phát hiện quá muộn. Theo số liệu thống kê tại nhiều quốc gia, ung thư cổ tử cung là dạng ung thư xuất hiện nhiều thứ hai ở phụ nữ dưới 45 tuổi (chỉ đứng sau ung thư vú) và thường dẫn đến vô sinh.

Hi vọng rằng những thông tin trên đây có thể giúp chị em hiểu rõ hơn phần nào bệnh sùi mào gà ở nữ giới. Ngay khi phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường của bệnh, chị em đừng nên chần chừ mà hãy tới ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời nhé.

Cắt đốt điện cao tần hiện đang là một trong những địa chỉ điều trị sùi mào gà hiệu quả, thời gian thủ thuật ngắn, không gây biến chứng mà khả năng hồi phục lại nhanh.

Share.

About Author

Leave A Reply